Khởi công xây dựng cây cầu vòm thép lớn nhất nước

Cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu được đánh giá quy mô bậc nhất Hải Phòng và là cây cầu vòm thép lớn nhất nước đã được khởi công xây dựng hôm nay, 6/1. Đây là cây cầu nối giữa huyện Thủy Nguyên với trung tâm thành phố Hải Phòng.

Chiều nay, ngày 6/1, TP Hải Phòng đã chính thức khởi công cầu Hoàng Văn Thụ với số vốn lên tới 2600 tỷ đồng. Đây là công trình khởi đầu cho việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm, hướng tới việc mở rộng nội thành Hải Phòng về phía Bắc của huyện Thủy Nguyên.

Lễ khởi công cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu vòm thép lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay

Cây cầu này có chiều dài hơn 1.570m, rộng 33,5 m gồm 4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp và đường dành cho người đi bộ. Đường dẫn thiết kế 2 nhánh hình tròn đối xứng, bán kính 65m, một phần của mỗi nhánh xếp chồng lên nhau.

So với các dạng cầu vòm khác thì cầu vòm chạy giữa có khả năng áp dụng nhịp lớn do tỷ lệ hợp lý giữa kiến trúc phần trên và kiến trúc phần dưới. Cầu đảm bảo yếu tố an toàn cho tĩnh không và các vùng bay. Đặc biệt, thiết kế này cũng tạo ra sự khác biệt với các cây cầu khác qua sông Cấm như cầu Bính, cầu Nguyễn Trãi, cầu Bạch Đằng... đã và đang được xây dựng tại Hải Phòng. Cây cầu này bắt đầu từ đường Hoàng Văn Thụ đi qua nhiều xã của địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Tại lễ khởi công, ban quản lý xây dựng công trình cầu Hoàng Văn Thụ cam kết, cầu sẽ được xây dựng hoàn tất trong vòng 24 tháng.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng xác định, đây là công trình giao thông đặc biệt mang lại tầm vóc mới cho TP Hải Phòng. Đây cũng là bước đi đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng trung tâm hành chính TP Hải Phòng về hướng Bắc Sông Cấm, thuộc địa bàn Thủy Nguyên.